สวัสดี และ
ยินดีต้อนรับสู่ Genki English!


Genki English จัดทำขึ้นเพื่อนำความมีชีวิตชีวากลับสู่การสอนภาษาอังกฤษ ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สนุกและสามารถทำให้ผู้เรียนเพลิดเพลินไปกับการเรียนได้อย่างเต็มที่ คำว่า "Genki" เป็นคำศัพท์ในภาษาญี่ปุ่นที่แปล “ความมีชีวิตชีวา” “ความตื่นเต้น” และ “เปี่ยมไปด้วยพลังงาน” และนั่นคือสิ่งที่อยู่ในเพลงและเกมของเรา !

บ่อยครั้งที่บทเรียนภาษาอังกฤษออกจะน่าเบื่อและไม่ค่อยจะมีชีวิตชีวาเท่าไหร่นัก !

ดังนั้น ผมจึงเดินทางไปรอบโลกเพื่อค้นหาว่าอะไรที่เด็กๆ สนใจอยากจะพูดในภาษาอังกฤษ และอยากเรียนภาษาอังกฤษรูปแบบไหน ผลปรากฏว่า เพลงและเกมง่ายๆ แทบจะเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ภาษาอังกฤษเบื้องต้นคือ สิ่งที่เด็กต้องการและชอบที่จะเรียนรู้

ในคู่มือเล่มนี้ ผมจะมอบแนวคิดที่จะใช้ได้เป็นอย่างดีในห้องเรียนหลายพันห้องทั่วโลก แน่นอนที่สุด คุณสามารถปรับเปลี่ยนและผสมผสานแนวคิดเหล่านี้ได้เท่าที่คุณต้องการเพื่อนักเรียนของคุณเอง สิ่งเดียวที่ผมอยากให้คุณทำตาม ก็คือ กฎเพียงสองข้อของ Genki English

คิดว่า “ฉันทำได้!” และเราต้องทำให้ได้ !
Think “I can do it!” and you can!
การแพ้แค่หมายความว่าต้องพยายามใหม่ !
Losing just means try again!

บ่อยครั้งที่อุปสรรคเดียวของการเรียนภาษาอยู่ที่ความมั่นใจและแรงจูงใจ คุณคงทราบดีว่า ภาษาอังกฤษไม่ใช่แค่การผ่าตัดสมองหรือเรื่องของวิศวพันธุกรรม แต่ภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ ที่ผู้คนหลายล้านคนพูดอยู่ทุกวี่ทุกวัน หากคุณลองใส่ใจและพยายามดูก็จะพบว่าใครๆ ก็สามารถเรียนได้ ถ้าคุณคิดว่าคุณทำได้คุณก็ต้องทำได้แน่นอน ! หากคุณคิดว่าทำไม่ได้แล้ว คุณก็จะไม่มีทางทำได้ ! (Think you can, and you can! Think you can’t and you can't!)


แน่นอนว่า ระหว่างการสอนย่อมมีความท้าทายและความผิดพลาดเกิดขึ้น แต่ไม่เป็นไร บางที “เรือหาปลายังจับปลาไม่ได้สักตัว” ความผิดพลาดนั้นเป็นสิ่งที่ดี ! (Mistakes are good!) เราควรเรียนรู้จากมัน เมื่อไหร่ก็ตามที่เด็กเล่นเกมแพ้หรือร้องเพลงผิดๆ ถูกๆ บอกพวกเขาว่าไม่ต้องกังวล แต่ให้ลองพยายามใหม่อีกครั้งและอีกครั้ง ในที่สุด พวกเขาก็จะทำได้และประสบความสำเร็จ !

เพลงจะมีบทบาทสำคัญในคู่มือเล่มนี้ ผมเขียนเพลงแต่ละเพลงที่รวมเอาสิ่งสำคัญในภาษาอังกฤษและเหมาะสมกับบทเรียนหนึ่งบทซึ่งใช้เวลา 45 นาที และผสมผสานเข้ากับท่วงทำนองที่คุณจะลืมไม่ลง การผลิตดนตรีให้ไพเราะและท่าทางประกอบพร้อมกิจกรรมเด่นๆ ก็เพื่อให้เด็กๆ เรียนรู้และจดจำภาษาอังฤษได้จริงๆ ลองสอนร้องเพลงแบบไม่มีดนตรีหรือที่รู้จักกันว่า “อะ แคพเพลลา” (a cappella) โดยไม่ใช้ CD ประกอบก่อน จากนั้นเมื่อเด็กๆ เรียนรู้คำศัพท์แล้วค่อยลองเปิดดนตรีประกอบ แล้วคุณจะเห็นความมีชีวิตชีวาในแววตาของพวกเขา !

คุณสามารถใช้เพลงได้เต็มที่ หรือหากคุณมีหนังสือเรียน คุณก็สามารถใช้เพลงเพื่อเพิ่มสีสันให้กับบทเรียนของคุณได้ เรียกความสดชื่นและมีชีวิตชีวา เพื่อให้เด็กๆ ได้พูดเมื่อจบบทเรียนว่า “ใช่ มันสนุกมากเลย ! ใช่ เราทำได้ !” (“Yes, that was fun! Yes, I can do it!”)

หลังจากสองสามเดือนหรือสองสามปีผ่านไป เราสามารถก้าวไปสู่โครงการ และการแลกเปลี่ยนต่างๆ ที่นักเรียนของคุณสามารถนำภาษาอังกฤษไปใช้ในการสื่อสารได้จริงกับเด็กรุ่นราวคราวเดียวกันจากทั่วโลก

ทุกที่ที่ผมเดินทางไป ผมพบความสุขและความตื่นเต้น ขณะเดียวกันก็พบปัญหาและความผิดหวัง แต่ไม่ว่าปัญหาในโรงเรียนหรือในประเทศของคุณจะเป็นอะไรก็ตาม การศึกษาเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยแก้คลี่คลายปัญหาที่เกิดขึ้น ดังนั้น เรามาช่วยกันสอนนักเรียนของเราให้มีฝันที่ยิ่งใหญ่ และมอบทักษะ ความมั่นใจ และความสามารถที่จะทำให้ฝันของพวกเขาเป็นจริงขึ้นมา ! นี่คือสิ่งที่ Genki English ต้องการ

ขอให้โชคดีและ genki กันถ้วนหน้านะครับ!Richard
www.GenkiEnglish.com